SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

0

Hôm nay, chúng tôi đang sở hữu một phiên bản mới của dòng sản phẩm này – Plextor S3C. Hãy cùng đánh giá hiệu năng của sản phẩm này nhé.

Về thiết kế đóng hộp, SSD Plextor S3C mang dáng vẻ sang trọng hơn với logo S3 nổi bật. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao chúng tôi gọi sản phẩm này là S3C trong khi trên hộp lại ghi khác. Câu trả lời rằng S3 chính là tên của dòng sản phẩm SSD mới bao gồm cả SSD SATA3 và M.2, với SSD SATA thì Plextor sẽ dùng tên gọi S3C và với M.2 thì họ dùng tên gọi S3G.

SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

Cũng tại mặt trước của hộp, chúng ta cũng thấy được dung lượng, chuẩn kết nối. Ở lần thử nghiệm này, chúng tôi dùng phiên bản 512GB. Ngoài ra, ở khu vực phía dưới, Plextor cũng thể hiện các icon tính năng đặc biệt trong sản phẩm này như: Plexnitro, PlexVault, PlexCompressor và Plexturbo

Ở mặt sau, chúng ta sẽ thây được thông tin căn bản bằng khoảng hơn 10 thứ tiếng (không có tiếng Việt), tốc độ hiệu năng mà nhà sản xuất đo được. Với phiên bản 512GB này, tốc độ trên hộp ghi rằng lên đến 550MB/s cho tác vụ đọc và 520MB/s cho tác vụ ghi dữ liệu.

SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

Mặt bên hông, thông tin số series, firmware và ngày sản xuất được ghi rõ ràng. Có thể thấy rằng ngày xuất xưởng của sản phẩm này là tháng 4 năm nay và đây là một sản phẩm còn rất mới

Cũng như bao phiên bản trước đây, S3C cũng chỉ gồm 1 ổ cứng SSD và một hướng dẫn cài đặt nhanh bên trong hộp. Có lẽ Plextor cần quan tâm hơn đến người dùng bằng cách cho thêm 1 khung gắn vào case PC hoặc vài con ốc.

Plextor chú trong về hiệu năng nhiều hơn là thiết kế hào nhoáng cho SSD nên ổ cứng này chỉ có thiết kế đơn giản một logo độc nhất ở mặt trên.  So với phiên bản S1C trước đây thì S3C nhìn tạo cảm giác sang trọng hơn, không màu mè nhiều như bản trước đó. Ở mặt dưới, vẫn các thông tin như bên ngoài hộp nhưng có thêm thông tin về điện thế sử dụng cùng các chứng nhận về sản phẩm quốc tế.

SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

Với kích thước bề dày chỉ 6.8mm cùng cân nặng 60g, đây là một trong những SSD gọn nhẹ nhất mà chúng tôi từng trải nghiệm. Kích thước và cân nặng này cũng tương đương với phiên bản S1C trước đó.

Đánh giá về hiệu năng, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về thành phần bên trong sản phẩm này. Tại thời điểm S1C ra mắt, Plextor nói rằng đây là sản phẩm cuối cùng họ dùng NAND Flash Toshiba A19nm MLC. Và với phiên bản S3C này, thương hiệu này đã dùng một NAND Flash mới với tên gọi Hynix 14nm TLC. Hynix là một thương hiệu từ nhà sản xuất SK Hynix với những sản phẩm về bộ nhớ cho iMac, Macbook cũng như nhiều thiết bị khác.

Hynix cũng là nhà sản xuất về chip nhớ lớn nhì thế giới chỉ sau Samsung. Plextor đã chọn NAND Flash Hynix TLC để nâng cao chất lượng so với các sản phẩm trước đây. Một phần nguyên nhân cũng vì NAND Flash TLC của Toshiba không thường có dung lượng tối đa (ví dụ 240GB hay vì 256GB) mà các sản phẩm của Plextor vốn dĩ đã sản xuất theo những con số quen thuộc như 128,256,512… NAND Flash Hynix được sử dụng lần này trong SSD S3 có kích thước 14nm (nanomet) nhỏ hơn so với 16nm phiên bản trước đó và cũng là kích thước đang dần phổ biến trong thời gian hiện tại.

SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

Bộ điều khiển của SSD này mà Plextor sử dụng là SMI SM2254 (với S1C là SM2246) cùng bộ nhớ đệm DRAM được tăng cường lên đến 512 MB DDR3 cho phiên bản 256GB và 512GB của dòng sản phẩm S3 Series.

Để kiểm chứng tốc độ của S3C, chúng tôi đã dùng 3 công cụ sau để đánh giá: Crystal Disk Mark 5, ATTO Disk Benchmark, AS SSD và PC Mark 8. Mỗi công cụ sẽ chạy 3 lần để lấy kết quả cao nhất

Cấu hình PC dùng trong bài đánh giá này

Bo mạch chủ Aorus Z270X Gaming M7
CPU Intel Core i7 7700K
Memory (RAM) Apacer Panther Rage 32GB DDR4 2400
Card đồ họa Geforce GTX 1070 FE
Tản nhiệt Deepcool Captain 120
SSD Plextor S3C 512GB
HDD (chứa windows) Seagate Baracuda 2TB 7200rpm + Intel Optane 32GB
Nguồn Antec Neo Eco 650W 80Plus Bronze
OS Windows 10 Education

Với công cụ Crystal Disk Mark, chúng ta thấy được tốc độ ghi ở mức 564 MB/s và tốc độ đọc là 530MB/s. Thông số này cao hơn so với tốc độ mà nhà sản xuất đưa ra. Các phép thử đo tốc độ file nhỏ cũng khá cao so với các ổ cứng khác

Tiếp theo với ATTO Disk Bechmark, độ ổn định của ổ cứng khi chạy chương trình rất tốt. Các thông số đều nhau và không có tình trạng trồi sụt bất thường.

SSD PLEXTOR S3C có xứng đáng kế nhiệm huyền thoại S1C?

Bằng công cụ AS SSD, chúng ta sẽ có thêm kết quả về điểm số, thời gian test trên nhiều loại file như ISO, Progam hay Game. Kết quả trả về khá tốt, từ 300 MB/s cho tác vụ chép thư mục chương trình hay 416MB cho tác vụ chép file IOS, Game…

Và tốc độ trung bình từ công cụ PC Mark 8 là 210 MB/s cùng thời gian thử nghiệm trên nhiều phần mềm từ game đến công việc…

So sánh với các ổ cứng trước đây chúng tôi từng thử nghiệm, Plextor S3C đang là ổ cứng có kết quả tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Với kết nối SATA 3 ở thời điểm hiện tại, tốc độ tối đa là 600MB/s thì S3C Plextor đang dần đạt đến giới hạn bằng thiết bị này. Có lẽ chỉ trong vài năm sắp tới, chúng ta sẽ bắt gặp những đột phá về giới hạn tốc độ.

Hiện nay, SSD đã khá phổ biến với người dùng và việc lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt là điều ai cũng mong muốn. Plextor S3C sẽ thích hợp với nhiều phân khúc người dùng: từ những người mới bắt đầu cho tới những ai đam mê công nghệ mới và tốc độ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here